GIỚI THIỆU CHUNG

Địa chỉ:  Bình Định

Email :  bdh-phothongdtntthptbinhdinh@edu.viettel.vn

Điện thoại :0900000000

 

Các dân tộc thiểu số ở Bình Định tuy chỉ chiếm 2% dân số toàn tỉnh, nhưng cư trú trên một vùng núi rộng lớn. Đó là nơi vị trí chiến lược hết sức quan trọng của Cách mạng Nam Trung bộ nói chung và Tỉnh uỷ Bình Định nói riêng, là căn cứ địa của quân và dân tỉnh nhà trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Nơi đó, trong suốt chiều dài lịch sử chống giặc cứu nước hào hùng của dân tộc, đồng bào các dân tộc thiểu số ở Bình Định đã nêu cao vai trò đấu tranh bất khuất, trung dũng và thuỷ chung sâu sắc.

Trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, các dân tộc thiểu số ở miền núi Bình Định đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng quê hương, giải phóng đất nước, đã xuất hiện nhiều đơn vị và cá nhân anh hùng tiêu biểu cho các dân tộc Chăm, Bana, H’rê ở Bình Định đã cùng với nhân dân cả nước lập nên một kỳ tích vĩ đại - giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước vào năm 1975.

Trước năm 1991 trên địa bàn tỉnh Bình Định chỉ có các trường phổ thông dân tộc nội trú huyện giảng dạy con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Do nhu cầu cần thiết của việc đào tạo nguồn cán bộ và thực hiện chế độ chính sách giáo dục đối với đồng bào dân tộc thiểu số, trường Phổ thông Nội trú Dân tộc cấp 2-3 tỉnh Bình Định được thành lập (Quyết định số 549/QĐ-UB, ngày 16/5/1991 của UBND tỉnh Bình Định). Tháng 12/1991, trường đổi tên thành: Trường PTDTNT tỉnh Bình Định (Quyết định số 1174/QĐ-UB, ngày 09/12/1991 của UBND tỉnh Bình Định). Từ tháng 02/2019 đến nay, trường mang tên: Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT Bình Định (Quyết định số 455/QĐ-UB, ngày 15/02/2019 của UBND tỉnh Bình Định).

Trường PTDTNT THPT Bình Định nằm trong hệ thống các trường phổ thông công lập của cả nước. Trường có vị trí mũi nhọn trong sự nghiệp giáo dục học sinh ở miền núi, vùng dân tộc. Trường là cơ sở giáo dục tạo nguồn đào tạo cán bộ dân tộc cho các huyện miền núi trong tỉnh. Trường có nhiệm vụ giảng dạy và giáo dục toàn diện học sinh theo chức năng, nhiệm vụ được phân công; tạo nguồn nhân lực để phân luồng lao động, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho xã hội, cho địa phương; chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh theo đúng các chế độ chính sách của Nhà nước; tổ chức tốt đời sống nội trú cho học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Cơ sở ban đầu của nhà trường là cơ sở cũ của Trường chuyên tỉnh (nay là trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ), sau một thời gian ngắn nhà trường chuyển về địa điểm hiện nay (Số 227, đường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Quy Nhơn). Đây là cơ sở cũ của trường Công đoàn, diện tích nhỏ, cơ sở vật chất còn thiếu nhiều công trình phục vụ việc giảng dạy, học tập và sinh hoạt nội trú. Ban đầu chưa có phòng học, học sinh phải học nhờ trường THCS Quang Trung, phòng ở ký túc xá chưa đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các em.

Khó khăn lớn nhất trong những ngày mới thành lập của nhà trường là công tác tổ chức giảng dạy và sinh hoạt nội trú. Khi trường mới thành lập lực lượng cán bộ giáo viên rất ít ỏi, chỉ có 15 thầy cô và nhân viên; khoảng gần 100 học sinh được chia làm 2 lớp cấp II và 2 lớp cấp III. Các thầy cô vừa làm thầy vừa làm cha mẹ thứ hai của các em. Không chỉ dạy kiến thức cho đối tượng đặc biệt “nói chưa rõ Tiếng Việt” mà còn phải chăm sóc cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ lúc ốm đau. Nhiều học sinh còn bỡ ngỡ vì lần đầu sống xa nhà, làm quen với cuộc sống tự lập, một số em nhớ nhà, bản làng, nhớ cha mẹ, muốn về nhà; được sự động viên, quan tâm của cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường các em đã dần ổn định tâm lí, tập trung vào việc học hơn.

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND Tỉnh Bình Định, Sở Giáo dục và Đào tạo và các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, diện tích của nhà trường được mở rộng và xây thêm nhiều hạng mục như: phòng học, phòng bộ môn, khu hiệu bộ, ký túc xá, nhà ăn tập thể, nhà đa năng… Tổng diện tích của nhà trường hiện nay là 8.619,7m­2; diện tích xây dựng 3.479,52; diện tích sàn xây dựng 6.904,22; có đủ các khối công trình theo quy định của Điều lệ trường trung học hiện hành. Hàng năm, cơ sở vật chất của nhà trường được nâng cấp, sửa chữa đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập và sinh hoạt nội trú.

Xác định xây dựng đội ngũ giáo viên, nhân viên là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục, vì vậy Chi bộ và Lãnh đạo nhà trường luôn tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên. Nhà trường hiện có 50 cán bộ, giáo viên và nhân viên (03 CBQL, 27 GV và 20 NV). Đội ngũ giáo viên đầy đủ các môn theo quy định, tất cả đều có trình độ đạt chuẩn, trong đó số giáo viên có trình độ trên chuẩn khá cao; tâm huyết và nhiệt tình trong giảng dạy. Đội ngũ nhân viên đầy đủ theo quy định, nhiệt tình trong công tác và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Khi mới thành lập nhà trường có cả cấp THCS và THPT, từ năm học 2002-2003 đến nay nhà trường chỉ còn cấp THPT. Hàng năm nhà trường có khoảng 350 học sinh; gồm các dân tộc: Ba Na (khoảng 50%), Hrê (khoảng 30%), Chăm (khoảng 18%) và 2% là các dân tộc khác. Học sinh của nhà trường thuộc các huyện Hoài Ân, An Lão, Vân Canh, Vĩnh Thạnh và Tây Sơn. Chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được giữ vững và từng bước được nâng cao, trong những năm gần đây có chuyển biến tích cực. Hàng năm, có khoảng 80% xếp loại khá, tốt về hạnh kiểm; 30% xếp loại khá, giỏi về học lực; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng khá cao. Các thế hệ học sinh của nhà trường đã trưởng thành, hiện có nhiều cựu học sinh của trường là cán bộ lãnh đạo của các xã, huyện miền núi trong tỉnh.

Với những thành tích đạt được, nhà trường vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba; nhiều lần được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tặng Cờ thi đua và Bằng khen.

Nhà trường có được thành tích trên là do sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Định; sự quan tâm của các cấp các ngành trực tiếp là Sở GD&ĐT Bình Định; sự chỉ đạo sâu sát của Chi bộ Đảng, của tập thể Lãnh đạo nhà trường và các đoàn thể trong nhà trường; sự đoàn kết, thống nhất của tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trong nhiều năm qua. Thành tích của nhà trường còn là bằng chứng khẳng định công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo, giáo viên và nhân viên của nhà trường qua các thời kỳ. Trong thành tích ấy có sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ học sinh, các em đã đoàn kết, khắc phục khó khăn cố gắng vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Gần 30 năm là quãng thời gian ngắn ngủi so với chiều dài lịch sử dân tộc, nhưng đối với trường PTDTNT THPT Bình Định, sự đổi thay trong thời gian ấy là rất to lớn và đáng tự hào. Thế hệ thầy và trò hiện nay và những năm tiếp theo hãy trân trọng những bài học quý giá của lớp cha anh đi trước, phấn khởi trước những thành tích hôm nay, phấn đấu giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để trường PTDTNT THPT Bình Định mãi là niềm tự hào của các thế hệ học sinh và là điểm sáng của nền giáo dục tỉnh Bình Định.

Trong chặng đường đi tới, quán triệt tinh thần Nghị quyết số 29 -NQ/TW của Trung ương Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, trường PTDTNT THPT Bình Định tiếp tục phát huy những thành tích, kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, thực hiện tốt nhiệm vụ dạy chữ, dạy người, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “hai tốt”, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có phẩm chất, có năng lực cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thời kỳ đổi mới. Hiện nay, thầy và trò nhà trường đang nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng các hoạt động và kết quả giáo dục để đăng ký kiểm định chất lượng giáo dục và đề nghị công nhận trường đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2019-2020.

Ban giám hiệu Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Phổ Thông Bình Định